PhimVid

Phim hay

Khám phá

loading player ...

HOÀN CẢNH KHÓ KHĂN | Em Bùi Thanh Xuân - Học Sinh Lớp 12KA10 (2014-2015) | Trường THPT Chợ Gạo2:12

Download this Video List
[KA10 Videos] - Cô học trò nghèo Bùi Thanh Xuân tâm sự về ước mơ trở thành bác sĩ của mình.
Ý thức được gia cảnh nghèo khó nên nhiều năm liền Xuân phấn đấu là học sinh giỏi với ước mơ cháy bỏng muốn trở thành bác sĩ để giúp đỡ người nghèo. Xuân tâm sự: “Lúc nhỏ khi vào bệnh viện thấy các bác sĩ chữa bệnh cứu sống người đang đứng giữa lằn ranh sống và chết, em rất ngưỡng mộ. Từ đó em muốn học thật giỏi để sau này làm bác sĩ chữa bệnh, đặc biệt là giúp đỡ những người nghèo”.

http://dantri.com.vn/giao-duc-khuyen-hoc/cang-kho-khan-em-cang-phan-dau-thanh-bac-si-de-chua-benh-giup-nguoi-ngheo-20150911101104232.htm
Kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia vừa qua, em Xuân đạt tổng điểm 3 môn khối B 28,25 điểm và đỗ ngành Bác sĩ Đa khoa, Trường Đại học Y dược TPHCM.

Sau kỳ thi THPT quốc gia, những ngày chờ kết quả xét tuyển vào ngành Bác sĩ Đa khoa, Xuân cặm cụi cạo vỏ hạt điều thuê để kiếm tiền đóng học phí. Em tính từng ngày và mong cho thời gian thêm dài để em kiếm được đồng nào hay đồng nấy, nhưng với 25 ngày, em cũng chỉ kiếm được vài trăm ngàn nên cũng chẳng thấm đâu vào đâu.

Để chuẩn bị cho con lên TP Hồ Minh làm thủ tục nhập học, mẹ em Xuân đã phải chạy mượn bà con dòng họ khắp nơi nhưng cũng không đủ nên phải vay thêm 3 triệu bên ngoài để đóng tất cả các khoản phí đầu năm cho con.

Hôm PV đến nhà tìm hiểu hoàn cảnh, em chạy xe đạp ra ngoài đầu đường đón vì con đường vào nhà em ngoằn nghèo, hết đường giao thông nông thôn lại rẽ vào con đường bé xíu rất khó tìm. Căn nhà nhỏ đơn sơ của gia đình rộng chưa tới 50 m2 với mái tôn cũ kỹ, xung quanh là vách bằng ván gỗ dừa.

Chúng tôi vào nhà hồi lâu, ông Bùi Văn Lâm, cha em Xuân mới tất tả chạy về tiếp khách. Hỏi ra mới biết ông làm nghề bốc vác kiêm luôn chở hàng cho cửa hàng bán cám, gạo gần nhà. Ông Lâm ngậm ngùi cho biết: “Nhà nghèo không đất đai nên hai vợ chồng đi suốt ngày để làm thuê, làm mướn kiếm sống lo cho hai con ăn học. Vùng nông thôn này mà miếng đất nhỏ cất căn nhà cũng không có tiền mua nên phải ở nhờ bên vợ. Khi hay tin con đậu trường Y, thật tình tui mừng lắm nhưng cũng lo vì hai vợ chồng làm thuê 1 tháng vài triệu đồng không thể nào lo được chi phí học tập ở thành phố rất lớn. Tuy nhiên, bằng mọi giá, vợ chồng tôi phải lo làm lụng rồi vay mượn để cho con thực hiện ước mơ của mình”.

Thầy Nguyễn Văn Tài, giáo viên dạy môn Toán và chủ nhiệm của Xuân rất hãnh diện về cô học trò của mình. Theo thầy Tài, em Xuân có năng khiếu đặc biệt ở các môn Toán, Hóa, Sinh khi điểm trung bình năm lớp 12 gần như tuyệt đối với 9,9. Không chỉ giỏi ở các môn tự nhiên mà ngay các môn như Văn, tiếng Anh, em cũng xuất sắc không kém.

Dường như gia cảnh nghèo khó khiến em càng có nghị lực để vượt qua mọi khó khăn để học thật giỏi. Xuân cho biết: “Mới nhập học gia đình phải chạy vay khắp nơi nhưng vẫn không đủ tiền nên khi nghe thầy cô giới thiệu, em đã viết email gửi đến báo Dân trí để mong muốn nhận được 1 suất học bổng giúp em vượt qua khó khăn trong thời gian ban đầu. Khi lên TP Hồ Chí Minh ổn định, em sẽ sắp xếp thời gian đi làm thêm để tự trang trải chi phí dù biết rằng học ngành này rất tốn kém. Càng khó khăn em càng phấn đấu để trở thành bác sĩ chữa bệnh cứu người, đặc biệt những người nghèo ở quê”.
----------------------------
▶ Facebook KA10 : http://dantri.com.vn/giao-duc-khuyen-hoc/cang-kho-khan-em-cang-phan-dau-thanh-bac-si-de-chua-benh-giup-nguoi-ngheo-20150911101104232.htm
▶ Youtube KA10 : http://dantri.com.vn/giao-duc-khuyen-hoc/cang-kho-khan-em-cang-phan-dau-thanh-bac-si-de-chua-benh-giup-nguoi-ngheo-20150911101104232.htm
▶ Gmail KA10 : [email protected]

20 nhận xét